Bản vẽ xây dựng để làm gì?Hiểu bản vẽ xây dựng như thế nào?

BẢN VẼ XÂY DỰNG ĐỂ LÀM GÌ

Hiểu bản vẽ xây dựng như thế nào? Bản vẽ xây dựng để làm gì? Mỗi khi xây dựng một công trình mới, chúng ta không thể thiếu bản vẽ xây dựng. Hôm nay chúng ta cùng tìm câu trả lời cho những điều đó nhé.

Hiểu bản vẽ xây dựng như thế nào?

Bản vẽ xây dựng là một thuật ngữ chuyên ngành kỹ thuật để đề cập đến bản vẽ phác họa công trình xây dựng. Bản vẽ xây dựng trình bày một cách chi tiết nhất để khách hàng và những kỹ sư xây dựng hình dung khái quát công trình thực tế.

Hiểu bản vẽ xây dựng như thế nào? Bản vẽ xây dựng để làm gì?

Bản vẽ xây dựng để làm gì?

Bản vẽ xây dựng thể hiện 1 phần các thông tin sản xuất. Các thông tin này về sau sẽ được đưa vào hợp đồng xây dựng. Cam kết của kiến trúc sư và khách hàng được dựa trên các thông tin này.

Điều này cho thấy bản vẽ xây dựng mang ý nghĩa pháp lý. Bản vẽ là 1 thành phần cần thiết trong thỏa thuận giữa chủ thầu xây dựng và khác hàng hoặc chủ công trình.

Tại sao phải có bản vẽ xây dựng?

Tiết kiệm chi phí

Chi phí là một trong những lý do ảnh hưởng đến quá trình xây dựng. Gia chủ quyết định được phong cách thiết kế phù hợp tình hình kinh tế của gia đình thông qua chi phí dự chi.

Vậy bản vẽ xây dựng để làm gì? Bản vẽ xây dựng giúp gia chủ ước lượng chi phí, tính toán các chi phí cần thiết liên quan đến công trình một cách dễ dàng. Kể cả trong quá trình xây dựng nếu có phát sinh thêm thì vẫn có thể nằm trong tầm kiểm soát của gia chủ. Nếu không có bản vẽ xây dựng từ đầu, gia chủ trở nên bị động trong khi thi công.

Tính toán khối lượng vật tư

Bản vẽ xây dựng để làm gì trong việc tính toán khối lượng vật tư? Bản vẽ xây dựng ước lượng được khối lượng vật tư cần thiết khi thi công. Thông qua bản vẽ, gia chủ có thể chuẩn bị kế hoạch xây nhà một cách kỹ lưỡng. Điều này cũng sẽ góp 1 phần vào thời gian hoàn thành công trình.

Tính thẩm mỹ

Bản vẽ xây dựng giúp gia chủ dễ hình dung được tổng thể ngôi nhà khi hoàn thành. Trước khi thi công, ai cũng sẽ thắc mắc trông ngôi nhà của mình sẽ như thế nào, có đảm bảo được tính thẩm mỹ và theo đúng sở thích của mình không… Rất nhiều thắc mắc đều được giải quyết thông qua bản vẽ

Gia chủ có thể chủ động thay đổi, sửa chữa thông qua trao đổi với kiến trúc sư để ngôi nhà có thể trông hoàn hảo nhất có thể.

Các loại bản vẽ xây dựng

Hiện tại, ta phân bản vẽ xây dựng thành hai phần. Đó là:

Bản vẽ xin phép xây dựng

Bản vẽ này là loại giấy tờ vô cùng quan trọng cần có để xin đượp cấp phép xây dựng. Bản vẽ sẽ thể hiện vị trí công trình, thông tin cơ bản của công trình. Ủy ban nhân dân sẽ căn cứ vào đây để cấp phép xây dựng.

Hiểu bản vẽ xây dựng như thế nào? Bản vẽ xây dựng để làm gì?

Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế bao gồm Mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, khung tên, bản đồ vị trí…. được học ở các lớp dạy thiết kế nội thất chuyên nghiệp

Hiểu bản vẽ xây dựng như thế nào? Bản vẽ xây dựng để làm gì?

Chúng ta đã hiểu được phần nào bản vẽ xây dựng để làm gì rồi. Hãy chú ý bản vẽ để tránh sai sót về sau nhé!

 

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *